Vòi phun nước cao áp, béc phun áp lực cao trong công nghiệp

voi-phun-nuoc-cao-ap

Vòi phun nước cao áp là loại vòi phun sở hữu công nghệ chế tạo tiên tiến, được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau. Với tính năng phun ra tia nước mạnh với áp lực cao, vòi phun nước cao áp / béc phun cao áp đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc làm sạch, cắt đứt, phun keo,…

1. Đặc điểm của béc phun nước áp lực cao

Béc phun cao áp, vòi phun nước áp lực cao thường được thiết kế với lỗ phun có đường kính nhỏ và góc phun đa dạng. Thông thường, góc phun nhỏ sẽ tạo ra áp lực cao hơn và tạp trung hơn. Để đảm bảo hiệu quả phun, loại vòi phun này thường được sản xuất từ các loại vật liệu chịu được áp lực và chống chịu mài mòn tốt như thép không gỉ hay ruby,…

Đúng như tên gọi, vòi phun nước áp lực cao có áp lực làm việc khoảng 1000 psi – 4000 psi. Tuy nhiên, thông số này có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào yêu cầu và ứng dụng cụ thể. Lưu lượng nước của béc phun áp lực cao được đo bằng gallon mỗi phút (GPM) hoặc lít mỗi phút (LPM). Lưu lượng nước thường từ 1 GPM đến 8 GPM (3,8 LPM đến 30 LPM) tuỳ thuộc vào ứng dụng cụ thể và áp lực làm việc.

bec-phun-nuoc-cao-ap
Béc phun nước cao áp

1. Phân loại vòi phun nước cao áp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vòi phun nước cao áp / béc phun cao áp với thiết kế, cấu tạo và ứng dụng khác nhau. Đưới dây là một số phân loại phổ biến:

 • Vòi phun một lỗ phun: Đây là loại vòi phun có 1 lỗ phun cố định với kích thước không đổi. Chúng thường có cấu tạo đơn giản và ít gặp phải tình trạng hỏng hóc hơn so với các loại vòi phun khác. Tuy nhiên vòi phun một lỗ ít linh hoạt trong việc điều chỉnh áp lực và lưu lượng.
 • Vòi phun đa lỗ phun: Với cấu tạo nhiều lỗ phun được sắp xếp theo trật tự nhất định, vòi phun nước cao áp đa lỗ phun có khả năng phun ra nhiều dòng chất lỏng tới nhiều hướng, giúp tiết diện phun lớn hơn và phân tán chất lỏng hiệu quả hơn so với vòi phun một lỗ.
 • Vòi phun xoay: Loại béc phun cao áp này có cấu trúc đặc biệt, mang đến khả năng xoay 180 – 360 độ tùy loại. Nhờ đó, chất lỏng được phân tán đều, trải rộng trong không gian. Chính vì vậy, chúng thường được ứng dụng chuyên biệt như phun sương tạo ẩm, hoặc phun rửa tank,…
 • Vòi phun tùy chỉnh: Với vòi phun nước cao áp loại tùy chỉnh, người sử dụng có thể linh hoạt điều chỉnh áp lực, lưu lượng nước, thậm chí kích thước lỗ phun. Chúng mang lại khả năng thay đổi linh hoạt, phù hợp với từng ứng dụng cụ thể.
bec-phun-cao-ap-phun-dang-det
Béc phun cao áp loại phun rẹt, phun rẻ quạt

2. Ứng dụng của vòi phun nước cao áp

Vòi phun nước cao ápBéc phun cao áp được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó tiêu biểu là các ngành sản xuất công nghiệp:

 • Làm sạch, vệ sinh công nghiệp: Vòi phun nước cao áp được sử dụng để làm sạch công nghiệp như nhà xưởng, gara, khu vực khai khoáng, rửa xe công trình, làm sạch phương tiện vận tải,…
 • Xử lý bề mặt: Nhờ áp lực cao, béc phun cao áp được sử dụng để xử lý bề mặt như tẩy gỉ, loại bỏ sơn, bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt kim loại, gỗ và nhiều loại vật liệu khác.
 • Phun cắt đứt: Vòi phun cao áp có thể được ứng dụng trong công đoạn cắt đứt của một số dây chuyền sản xuất. Tiêu biểu là ngành giấy. Béc phun áp lực cao cắt băng, cắt biên là loại vật tư không thể thiếu và giữ vai trò quan trọng đối với hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.
 • Phun sương làm mát: Dòng nước được phun qua lỗ phun kích thước rất nhỏ với áp lực cao, tạo màn sương mịn trong không gian, mang tới hiệu quả làm mát nhà xưởng, kiểm soát nhiệt độ các công đoạn sản xuất.
bec-phun-ruby
Béc phun cắt băng, cắt biên ngành giấy

3. Lợi ích khi sử dụng vòi phun nước cao áp

Như đã trình bày ở trên, vòi phun nước cao áp được thiết kế và sản xuất chuyên biệt cho từng ứng dụng cụ thể. Chính vì vậy, lợi ích mà chúng mang lại rất đáng kể:

  • Chuyên biệt cho từng ứng dụng cụ thể.
  • Tối ưu chi phí đầu tư và vận hành.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Tuổi thọ cao, ít phát sinh chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
 • Béc phun cao áp sử dụng hợp lý tài nguyên nước.
voi-phun-nuoc-cao-ap
Vòi phun nước cao áp mang lại nhiều lợi ích

4. Mua vòi phun nước cao áp đảm bảo chất lượng

Khi chọn mua vòi phun nước cao áp, béc phun cao áp, bạn cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật của sản phẩm. Tùy vào từng ứng dụng và nhu cầu sử dụng thực tế, đối chiếu với thông số kỹ thuật để chọn mua béc phun phù hợp. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp cũng rất quan trọng. Nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng tốt cùng dịch vụ, giải pháp chu đáo, chuyên nghiệp. Ngược lại, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường rất có thể có chất lượng không đảm bảo, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Ibaraki Việt Nam là nhà phân phối béc phun lớn, dày dặn kinh nghiệm. Trải qua quá trình hơn 10 năm hình thành và phát triển, Ibaraki đã triển khai nhiều hệ thống béc phun lớn nhỏ trên khắp cả nước, cung cấp giải pháp phun công nghiệp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp và nhận lại phản hồi tích cực từ khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu trang bị hệ thống phun công nghiệp, vui lòng liên hệ hotline của Ibaraki để được tư vấn, hỗ trợ tận tình, chu đáo.

5/5 (2 Reviews)

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!