Béc phun là gì? Chức năng, phân loại và ứng dụng của vòi phun

bec-phun-la-gi

Béc phun là gì? Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong ngành công nghiệp, béc phun (hay còn gọi là spray nozzle) được sử dụng rộng rãi để phun chất lỏng hoặc khí lên các bề mặt hoặc trong quy trình sản xuất. Hãy cùng Ibaraki tìm hiểu về các loại béc phun và ứng dụng của chúng trong bài viết dưới đây.

Béc phun là gì?

Béc phun là gì? Béc phun là một loại vật tư công nghiệp có nhiệm vụ định hình dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, kiểm soát tốc độ, hướng, áp lực phun và kích thước hạt phun để tạo nên các kiểu dòng chảy khác nhau như phun sương, phun tia thẳng, phun nón rỗng, nón đầy,…

Phân loại béc phun

Có nhiều cách để phân loại béc phun. Dựa trên nguyên lý hoạt động béc phun là gì, có thể phân chia thành: Béc phun thủy lực, khí nén và siêu âm. Dựa vào ứng dụng có thể phân chia thành: béc phun làm mát, phun cắt đứt, vòi phun làm sạch, tẩy gỉ,… Trong bài viết này, Ibaraki sẽ phân loại béc phun theo dạng phun.

Có 5 kiểu phun cơ bản, bao gồm: Phun nón đầy, phun nón rỗng, phun rẻ quạt, phun tia thẳng, phun sương và phun khí. Nhiều thiết kế béc phun khác nhau được sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm chuyên dụng, phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể.

Đầu béc phun là gì

Béc phun nón đầy (Full Cone Nozzles)

Béc phun là gì? Béc phun nón đầy được đánh giá là loại béc phun phổ biến nhất trong ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng để phun xối chất lỏng, phun làm mát, phun rửa bề mặt và phòng cháy chữa cháy.

Có 3 loại béc phun hình nón đầy khác nhau bao gồm:

 • Vòi phun hình nón dầy dạng tiêu chuẩn: Chất lỏng được phun ra ngoài theo hướng đồng trục với đường vào với tốc độ dòng chảy cao.
 • Béc phun hình nón dạng tiếp tuyến: Chất lỏng được phun ra ngoài theo hướng vuông góc (90 độ) so với trục đường vào của chúng. Kiểu phun này giúp phân bố chất lỏng một cách đồng đều.
 • Béc phun xoắn ốc: Hình thành do sự cắt chất lỏng cùng với các vòng xoắn ốc, tạo ra nhiều hình nón đồng tâm.

So với béc phun xoắn ốc thì 2 loại vòi phun còn lại tạo ra các kích thước hạt chất lỏng lớn hơn và phân bố đồng đều hơn.

cac-loai-bec-phun-non-day
Béc phun là gì?

Béc phun phun hình nón rỗng (Hollow Cone Nozzles)

Béc phun là gì? Vòi phun hình nón rỗng tạo ra các giọt chất lỏng có kích thước nhỏ hơn so với béc phun nón đầy và tập trung vào chu vi đáy hình nón. Tương tự như trên, béc phun nón rỗng cũng được phân chia thành 3 loại: tiêu chuẩn, tiếp tuyến và xoắn ốc.

Béc phun rẻ quạt ( Flat Spray)

Với dạng phun hình rẻ quạt, áp lực phun tập trung và lớn hơn đáng kể so với dạng hình nón. Chính vì vậy, loại vòi phun này rất thích hợp cho quy trình làm sạch và tẩy rửa.

Có 2 loại béc phun nước hình quạt:

 • Loại hướng trục: Tạo tia phun thẳng, mỏng dần ra phía ngoài
 • Loại lệch hướng: Tia phun lệch hướng, tạo kiểu phun quạt rộng
voi-phun-nuoc-re-quat
Vòi phun nước hình quạt

Béc phun tia thẳng (Solid Stream Nozzles)

Béc phun tia thẳng tạo dòng phun thẳng với áp lực rất cao, tập trung vào một khu vực nhất định. Chính vì vậy, loại béc phun này thường được sử dụng để cắt đứt, đặc biệt là cắt khổ giấy, cắt băng, cắt biên ngành giấy.

Béc phun sương (Misting Nozzles)

Loại béc phun này tạo màn sương mịn với giọt sương rất nhỏ. Chính vì vậy, chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng tạo ẩm, làm mát, khử trùng, kiểm soát bụi. Béc phun sương được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau như inox, đồng, nhựa, thép không gỉ,…

dau-bec-phun-suong-tot-nhat
Béc phun sương khí nén phun 360 độ

Béc phun khí (Air Nozzles)

Béc phun khí thường được sử dụng để phun khí nén cho các ứng dụng thổi sạch bể mặt, làm khô, làm mát trong quy trình sản xuất. Với dòng khí tập trung và mạnh mẽ, loại béc phun này có khả năng làm việc ngay cả với các khe hẹp và khu vực khó tiếp cận.

Béc phun rửa tank (Tank cleaning nozzles)

Vòi phun rửa tank, làm sạch bể chứa được thiết kế và sản xuất chuyên biệt với khả năng xoay 90° đến 360° tùy thuộc vào hình dạng của bể và mục đích làm sạch bể. Các vòi làm sạch bể khác nhau tạo ra kích thước giọt và áp lực nước khác nhau.

Ứng dụng của béc phun là gì?

Béc phun (spray nozzle) có nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp, tiêu biểu như:

 • Phun sương, tạo ẩm không gian nhà xưởng
 • Kiểm soát, dập bụi công trường
 • Phòng cháy, chữa cháy
 • Làm mát phôi thép, làm mát khuôn đúc
 • Phun chất bôi trơn, chất kết dính
 • Tẩy gỉ tấm kim loại, làm sạch bề mặt băng chuyền
 • Cắt đứt khổ giấy, cắt băng, cắt biên ngành giấy

Và các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác.

bec-phun-la-gi

Béc phun là gì? Béc phun là loại vật tư quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp. Chúng được thiết kế để tạo ra kiểu phun đồng đều, kích thước giọt và dạng phụn phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể. Bên cạnh đó, vật liệu sản xuất béc phun cũng giữ vai trò quan trọng trong ứng dụng của béc phun. Việc lựa chọn và sử dụng loại béc phun thích hợp có thể có tác động đáng kể đến hiệu quả và chất lượng của quá trình phun.

Bên cạnh đó, chất lượng của béc phun là yếu tố quyết định đến hiệu quả của hệ thống phun. Một vòi phun được thiết kế và sản xuất tốt có thể cung cấp các kiểu phun chính xác và nhất quán, kích thước giọt đồng đều và hiệu quả phun cao. Mặt khác, vòi phun được thiết kế kém hoặc chất lượng thấp có thể dẫn đến kiểu phun không đều, tắc nghẽn, nhỏ giọt hoặc phun quá nhiều, có thể dẫn đến lãng phí, giảm hiệu quả và ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, qua bài viết béc phun là gì? để đảm bảo chọn mua được béc phun chính hãng, chất lượng tốt, quý khách hàng hãy liên hệ tới Ibaraki Việt Nam – nhà phân phối béc phun công nghiệp uy tín toàn quốc, có kinh nghiệm triển khai nhiều hệ thống béc phun lớn nhỏ phù hợp với từng quy mô sản xuất cụ thể của khách hàng.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!