Béc phun nước công nghiệp: Những ứng dụng quan trọng

bec-phun-nuoc-cong-nghiep

Béc phun nước công nghiệp là một loại vật tư quan trong quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp. Chúng có thể được sản xuất với nhiều dạng phun như phun sương, phun tia thẳng, phun dạng nón, phun rẻ quạt,… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Ibaraki tìm hiểu về béc phun nước công nghiệp và những ứng dụng quan trọng của chúng.

1. Tìm hiểu chung về béc phun nước công nghiệp – béc phun nón rỗng

Béc phun nước công nghiệp là một loại béc phun dạng nón rỗng được sử dụng để phun nước, chất lỏng hoặc hỗn hợp chất lỏng và khí. Chúng được sử dụng phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp, mỗi loại sở hữu những đặc tính kỹ thuật riêng để đáp ứng được các yêu cầu sử dụng khác nhau, tiêu biểu có thể kể đến như: góc phun, lưu lượng nước, áp lực nước và kiểu phun.

Góc phun phổ biến của béc phun nón rỗng bao gồm: phun thẳng, phun nón đầy, phun nón rỗng, phun sương, phun rẻ quạt,… các góc từ 0° đến 170°. Tốc độ dòng chảy dao động từ 0,025 đến 2500 gpm (0,09 đến 9464 lpm), với áp suất lên tới 4000 psi (276 bar). Vật liệu sản xuất có thể là kim loại, nhựa hoặc hợp kim có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và chống mài mòn, ăn mòn hóa chất tốt.

bec-phun-nuoc-cong-nghiep
Một số loại đầu phun nước công nghiệp

Tuy vậy, khách hàng có thể yêu cầu sản xuất béc phun nước công nghiệp với thông số kỹ thuật thiết kế phù hợp với quy mô và nhu cầu sử dụng. Tại Việt Nam, IBARAKI là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối béc phun công nghiệp và thiết kế, thi công, lăp đặt hệ thống phun tối ưu với yêu cầu của khách hàng.

2. Phân loại vòi phun nước công nghiệp

Dựa vào dạng phun, có thể phân loại vòi phun công nghiệp thành 5 loại chính, bao gồm:

 • Béc phun thẳng: Loại béc phun nước công nghiệp này tạo ra kiểu phun phẳng và rộng, thích hợp cho các ứng dụng như làm mát, làm sạch bề mặt và phân tán chất lỏng.
 • Béc phun dạng nón rỗng: Nước phun ra được phân tán nước theo dạng hình nón rỗng. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng như phun dập bụi lò đốt, kiểm soát khói thải nhà máy, phòng cháy chữa cháy.
 • Béc phun nón đầy: Nước được phân tán đều trong một góc phun rộng với hiệu suất phun rất tôt, thường được sử dụng để phun dập bụi, làm mát, phun rửa các đường ống,…
 • Béc phun sương: Đây là loại béc phun dạng nón rỗng có khả năng phun ra các hạt nước rất nhỏ hoặc màn sương mịn. Chúng có tác dụng làm mát, tạo ẩm.
 • Béc phun rưới: Loại béc phun nước công nghiệp này được sử dụng để phun dòng chất lỏng một cách liên tục hoặc theo thiết lập có sẵn. Ưng dụng tiêu biểu cho loại này là béc phun dầu làm mát sử dụng cho máy CNC.

Ngoài ra, còn nhiều loại béc phun công nghiệp với các dạng phun khác nhau như phun dẹt, rẻ quạt, phun xoắn ốc,… phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

dau-phun-cong-nghiep
Béc phun nước công nghiệp được phân chia thành nhiều loại với các đặc điểm khác nhau

3. Những ứng dụng quan trọng của béc phun nước công nghiệp

Giống như cái tên của nó, béc phun nước công nghiệp giữ vai trò quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp.

 • Ngành thép: Béc phun nón rỗng được sử dụng để làm mát, cắt phoi thép trong nhà máy luyện thép và cán thép.
 • Ngành đúc: Làm mát dây chuyền đúc liên tục.
 • Ngành giấy: Béc phun dẹt áp lực rất cao cắt băng, cắt biên ngành giấy; béc phun nước công nghiệp phun tạo ẩm; béc phun rửa chăn lưới.
 • Ngành thực phẩm: Vòi phun nước chuyên dụng rửa tank chứa, rửa bể trộn thực phẩm; béc phun rẻ quạt rửa thực phẩm; phun dẹt rửa băng tải, băng chuyền.
 • Ngành y tế: Vòi phun làm mát, tạo ẩm, phun chất khử trùng dụng cụ, vật tư y tế và khu vực khám chữa bệnh.
 • Ngành ô tô, xe máy: Béc phun áp lực lớn, hệ thống béc phun rửa xe tự động, hệ thông kiểm tra độ kín phương tiện.
 • Ngành điện tử: Béc phun nón rỗng giúp phun rửa trong sản xuất linh kiện và đồ điện tử.

Và nhiều ngành công nghiệp quan trọng khác.

4. Một số câu hỏi liên quan

4.1 Nhược điểm của béc phun nón rỗng, béc phun nước công nghiệp là gì?

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm như độ bền tốt, khả năng phun đều và ổn định,.. nhưng một số loại béc phun nước công nghiệp còn tồn tại một số nhược điểm. Nếu sử dụng nước chứa cặn bẩn hoặc không đảm bảo độ sạch, béc phun công nghiệp dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng nước và hiệu quả phun bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này sẽ gây hậu quả lớn nếu loại béc phun đó có nhiệm vụ cắt giấy, ví dụ như cắt khổ giấy không đứt, cắt lệch, vết cắt không đều, nham nhở,…

voi-phun-cong-nghiep
Vòi phun công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm

Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể tích hợp bộ lọc vào béc phun nón rỗng của mình, trước đó hãy lưu ý chọn mua béc phun dạng nón rỗng tại đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng. Ibaraki Việt Nam là nhà cung cấp béc phun uy tín hàng đầu mà khách hàng không nên bỏ lỡ.

Béc phun nước công nghiệp nên được kiểm tra và vệ sinh béc phun định kỳ để đảm bảo chung không bị bít tắc và hoạt động hiệu quả. Việc này đòi hỏi công sức và thời gian thực hiện. Ngoài ra, một số ứng dụng đặc biệt trong các ngành công nghiệp đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt mà không phải loại béc phun nước công nghiệp nào cũng có thể đáp ưng được, vi dụ như yêu cầu vòi phun có thể làm việc trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao, phun chất lỏng có tính ăn mòn cao,…

4.2 Cần lưu ý điều gì khi chọn mua béc phun nước công nghiệp

Trước khi chọn béc phun nước công nghiệp, bạn cần xác định rõ yêu cầu ứng dụng cụ thể. Điều này bao gồm loại chất lỏng cần phun, dạng phun mong muốn, góc phun, lưu lượng nước, áp suất và khoảng cách phun. Xác định rõ các yêu cầu này sẽ giúp bạn chọn được loại béc phun phù hợp.

Chất liệu béc phun nón rỗng cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm. Các chất liệu phổ biến bao gồm thép không gỉ, nhôm, inox, đồng, nhựa. Bạn nên lưu ý môi trường làm việc để lựa chọn chất liệu béc phun phù hợp, ví dụ béc phun chịu được tính ăn mòn của hóa chất nếu yêu cầu làm việc trong môi trường có chứa hóa chất ăn mòn.

Một yếu tố khác cần quan tâm là mức độ tiêu thụ nước của béc phun nón rỗng. Một béc phun nước công nghiệp hiệu quả sẽ giúp giảm lượng nước tiêu thụ và giảm chi phí vận hành.

industrial-hydraulic-nozzles
Một số lưu ý khi chọn mua béc phun nước công nghiệp

4.3 Mua béc phun nước công nghiệp ở đâu uy tín?

Công ty Cổ phần Ibaraki Việt Nam là nhà cung cấp béc phun dạng nón rỗng và hệ thống béc phun tự động uy tín hàng đầu Việt Nam. Ibaraki mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với kinh nghiệp triển khai nhiều hệ thống béc phun lớn trên khắp cả nước trong suốt hơn 10 năm qua, Ibaraki Việt Nam luôn được khách hàng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn.

Ibaraki luôn không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực và cải tiến dịch vụ, mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng và sử dụng béc phun nón rỗng hài lòng nhất. Chính sách bán hàng, sau bán hàng, công tác tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật luôn được đảm bảo nhanh chóng, chất lượng, hiệu quả.

Nếu quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu chọn mua béc phun nước công nghiêp, Ibaraki Việt Nam là sự lựa chọn tối ưu. Hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

error: Content is protected !!