Các loại đầu béc phun được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

pressure-nozzle

Đầu béc phun được đánh giá là một loại vật tư quan trọng đối với nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Vậy đầu béc phun là gì? Chúng gồm bao nhiêu loại, có đặc điểm ra sao và ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực công nghiệp? Hãy cùng Ibaraki tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về đầu béc phun

Dầu béc phun là gì? Đầu béc phun là một bộ phận quan trọng trong hệ thống béc phun. Chúng giữ vai trò phân tán dòng chất lỏng, dòng khí hoặc dòng hỗn hợp chất lỏng và khí thành các hình dạng khác nhau, phục vụ cho các ứng dụng cụ thể. Trong đó, phổ biến là phun sương, phun cắt đứt, phun làm sạch, phun phủ, phun thổi khô,…

Đầu béc phun được sản xuất từ các loại vật liệu khác nhau như đồng, thép không gỉ, inox, nhựa,… phù hợp với từng loại béc phun. Ví dụ, vật liệu đồng, thép, inox,… mang đến cho đầu phun độ bền cao, khả năng chịu áp lực nước tốt, chống ăn mòn. Trong khi đó, vật liệu nhựa lại có thể chống lại các ảnh hưởng ăn mòn từ các loại chất lỏng phun là hoá chất, chất tẩy rửa,…

cac-loai-dau-bec-phun
Các loại đầu béc phun

Ở phần tiếp theo của bài viết này, hãy cùng Ibaraki tìm hiểu về những loại béc phun phổ biến hiện nay.

2. Các loại đầu béc phun phổ biến

2.1 Đầu béc phun sương

Béc phun sương là loại béc phun có khả năng phân tán dòng nước thành các hạt rất nhỏ, tạo làn sương mịn làm mát, bổ sung độ ẩm cho không khí; phun khử trùng, dập bụi không gian. Có 3 loại vòi phun sương phổ biến bao gồm:

 • Đầu béc phun sương thuỷ lực: Vòi phun sương loại này hoạt động theo nguyên lý phun chất lỏng qua một lỗ rất nhỏ với áp lực cực lớn để phân tán nước thành màn sương mịn.
 • Đầu béc phun sương khí nén: Nước hoà trộn với năng lượng khí nén trong bình chứa, sau đó phun vào không khí với áp lực cao. Loại béc phun này thường có giá thành cao hơn đầu phun thuỷ lực.
 • Đầu béc phun sương siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để phân tán nước thành màn sương mịn.

2.2 Béc phun thổi khí

Đầu béc phun thổi khí có cấu trúc đặc biệt, bao gồm một đầu phun và một khe hút khí, giúp tạo tạo ra dòng khí mạnh và tập trung, ứng dụng cho các công việc cụ thể:

 • Làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn.
 • Làm khô sản phẩm đóng gói trước khi in tem.
 • Thổi khô bề mặt link kiện điện tử, làm khô chai lọ trong ngành sản xuất đồ uống,…
 • Làm mát ngành thép cán, sản xuất nhựa

Và nhiều ứng dụng khác.

dau-bec-phun-thoi-khi
Đầu béc phun thổi khí

2.3 Béc phun cắt đứt

Loại béc phun này được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành thép và ngành giấy.

Đối với ngành thép, loại đầu béc phun này được sử dụng để cắt phôi thép. Được chế tạo từ vật liệu đồng 99,99%, chúng có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao, có thể cắt nhiều loại phôi với kích thước khác nhau. Nhờ ứng dụng súng cắt phôi thép, công đoạn sản xuất này này càng trở nên chính xác và đạt hiệu quả cao.

Với ngành giấy, béc phun cắt băng, cắt biên được đánh giá là một trong những yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất một cách đáng kể. So với phương pháp cắt thông thường, loại đầu phun này mang tới hiệu quả cắt ấn tượng, tốc độ cắt nhanh chóng, tính thẩm mỹ của các đường cắt tăng cao.

Béc phun cắt băng, cắt biên ngành giấy có đặc điểm nổi bật là phun dòng nước với áp lực cực lớn qua lỗ phun rất nhỏ. Chính vì vậy, tình trạng mòn lỗ phun rất dễ xảy ra. Để khắc phục vấn đề này, Ibaraki mang đến cho khách hàng giải pháp béc phun cắt băng, cắt biên với lỗ phun sản xuất từ đá rubi, mang đến độ cứng cao, chống lại ảnh hưởng ăn mòn của dòng nước.

bec-phun-cat-phoi-thep
Béc phun cắt phôi thép

2.4 Béc phun làm sạch

Hiện nay trên thị trường có các loại béc phun làm sạch phổ biến: Béc phun rửa tank, vòi phun làm sạch băng chuyền, béc phun rửa thực phẩm. Dù sở hữu các dạng phun khác nhau, nhưng điểm chung của các loại đầu béc này là tạo dòng chất lỏng với áp lực cao. Nhờ đó, băng chuyền, tank hay các loại thực phẩm đều được làm sạch một cách hiệu quả.

2.5 Đầu béc phun phủ

Béc phun phủ được ứng dụng chủ yếu trong ngành thực phẩm với các công việc quan trọng bao gồm phun nguyên liệu, hương liệu cho thực phẩm như socola, sữa, dầu, mật ong, chất bảo quản,… Béc phun phủ có thể phun dạng tròn hoặc nón đầy, cùng góc phun, lưu lượng phun tuỳ chỉnh, mang lại hiệu quả phun phủ tốt nhất cho các loại thực phẩm.

bec-phun-phu-nganh-thuc-pham
Béc phun phủ ngành thực phẩm

3. Địa chỉ mua đầu béc phun uy tín

Nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ mua đầu béc phun Nào? Đâu? mới là đơn vị uy tín, có thể cùng hợp tác triển khai dự án. Tại Việt Nam, Ibaraki được đánh giá là đơn vị uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Các dòng sản phẩm chính mà Ibaraki cung cấp bao gồm:

 • Béc phun sương tạo ẩm, làm mát, phun khử trùng, dập bụi.
 • Béc phun làm mát ngành thép.
 • Béc phun cắt phôi thép.
 • Béc phun cắt băng, cắt biên ngành giấy.
 • Béc phun rửa tank, rửa bể chứa thực phẩm.
 • Béc phun thổi khô ngành điện tử, ngành sản xuất thực phẩm.

Và nhiều sản phẩm ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác. Bên cạnh đó, Ibaraki còn cung cấp dịch vụ khảo sát tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống béc phun cho từng yêu cầu sản xuất cụ thể.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

error: Content is protected !!