Nozzle là gì? Phân loại, đặc điểm, ứng dụng của nozzle

voi-phun-gia-bao-nhieu

Nozzle là tên gọi tiếng anh của béc phun. Béc phun được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp để phun chất lỏng hoặc khí lên các bề mặt sản phẩm hoặc không gian. Trong bài viết dưới đây, Ibaraki sẽ mang tới cho bạn những thông tin chi tiết về nozzle.

1. Nozzle là gì?

Nozzle (béc phun) là gì? Béc phun là một loại vật tư công nghiệp được sử dụng để định hình dòng chảy của chất lỏng hoặc khí bằng cách kiểm soát tốc độ, hướng, áp lực và kích thước hạt phun để tạo ra nhiều các kiểu phun khác nhau, chẳng hạn như phun sương, tia thẳng, nón rỗng, nón đầy, rẻ quạt,…

Béc phun có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

 • Theo nguyên lý hoạt động: Béc phun thủy lực (Hydraulic Nozzle), béc phun khí nén (Air Atomizing Nozzles) và béc phun siêu âm (Ultrasonic nozzle),…
 • Theo kiểu phun: Béc phun dạng nón đầy (Full Cone Nozzle), béc phun nón rỗng (Hollow Cone Nozzle), béc phun rẻ quạt (Flat Spray Nozzle), béc phun tia thẳng (Solid Stream Nozzle), béc phun sương (Fine Mist Nozzle), súng phun (Spray Gun), dao khí (Air Knife),…
 • Theo ứng dụng: Béc phun làm mát, béc phun cắt đứt, béc phun tẩy gỉ, béc phun làm sạch,…

2. Một số loại béc phun (nozzle) phổ biến

2.1. Béc phun dạng nón

Béc phun nón được thiết kế để tạo ra dòng nước có dạng hình nón. Loại béc phun này thường được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ với góc phun rộng, từ 30 đến 120 độ. Ứng dụng chính của béc phun hình nón là dập bụi, làm mát và làm sạch.

Béc phun xoắn ốc là một dạng phun hình nón đặc biệt, phun ra các tia nước xoáy dưới áp lực lớn. Chính vì vậy, chúng thường được ứng dụng để phun dập bụi, phòng cháy chữa cháy,…

Xem thông tin chi tiết của sản phẩm tại: https://ibaraki.vn/bec-phun-dap-bui-lo-dot/

voi-phun-dang-non
Béc phun dạng nón Full Cone Nozzle

2.2. Béc phun rẻ quạt

Béc phun rẻ quạt (Flat Spray Nozzle) được thiết kế với 1 rãnh cắt ngang lỗ phun, tạo kiểu phun hình quạt phẳng.

Có 2 loại béc phun hình quạt cơ bản, bao gồm:

 • Loại hướng trục: tia phun thẳng, mở rộng và mỏng dần ra phía ngoài.
 • Loại lệch hướng: tia phun lệch hướng, tạo dạng phun góc rộng.

Béc phun hình quạt được ứng dụng chủ yếu để làm sạch nhờ ưu điểm áp lực nước tạp trung và mạnh hơn so với loại hình nón. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để phun hóa chất, phun làm mát trong quy trình sản xuất.

Tham khảo thông tin sản phẩm tại: https://ibaraki.vn/bec-phun-rua-thuc-pham/

bec-phun-hinh-quat
Béc phun hình quạt

2.3 Béc phun tia thẳng

Béc phun tia thẳng (Solid Stream Nozzle) mang đến kiểu phun 1 tia thẳng với áp lực tập trung. Nhờ đó, chúng thường được sử dụng để làm sạch, tẩy gỉ, thậm chí cắt đứt một số vật liệu nhất định. Cụ thể như sau:

 • Làm sạch, tẩy gỉ: Phun áp suất cao để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, bề mặt kim loại, máy móc, bể chứa và các thiết bị công nghiệp khác.
 • Cắt đứt: Loại béc phun 1 tia cao áp có thể được sử dụng để cắt đứt khổ giấy và kim loại. Bằng áp lực nước cực mạnh, chúng cắt chính xác và nhanh chóng băng giấy, biên giấy, một số vật liệu kim loại.

Thông tin chi tiết về béc phun cắt băng, cắt biên ngành giấy: https://ibaraki.vn/bec-phun-cat-bang-rubi/

bec-phun-mot-tia-solid-stream-nozzle
Béc phun một tia áp lực cao

2.4 Béc phun sương

Fine Mist Nozzle – béc phun sương tạo ra làn sương đều và mịn để làm mát, phun tạo ẩm, khử khuẩn. Chúng được ứng dụng phổ biến trong cả đời sống hàng ngày và trong nhiều ngành công nghiệp.

Trong đó, Mini fogger được đánh giá là công nghệ phun sương hiện đại với khả năng phun 4 hướng và điều chỉnh linh hoạt thông số phun.

dau-bec-phun-suong-tot-nhat
Béc phun sương khí nén phun 360 độ

2.5 Súng phun

Súng phun (Spray Gun) có thể được sử dụng để phun khí hoặc chất lỏng lên bề mặt hoặc không khí, Chúng thường được cấu tạo bởi một vòi phun và hệ thống cấp nguyên liệu. Một số ứng dụng tiêu biểu của súng phun:

 • Phun làm sạch, loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ,… bám trên bề mặt
 • Phun làm mát trong quy trình đúc
 • Phun chất bôi trơn, chất tách khuôn
 • Phun sơn, phun chất bảo vệ bề mặt
 • Phun chất làm kín

Và nhiều ứng dụng khác.

sung-phun-la-gi
Súng phun – Spray Gun

2.6 Dao khí

Dao khí (Air knife) với 1 cạnh dẫn dòng khí chuyên biệt, việc lấy luồng khí vào diễn ra nhanh chóng và điều hướng luồng khí ra theo dòng thẳng, đảm bảo việc thổi khô, làm sạch một cách tập trung và hiệu quả. Nếu được tích hợp với hệ thống Blower tạo khí, hiệu quả vận hành của dao khí tăng lên đáng kể.

So với máy thổi khô chạy bằng nguồn điện, dao khí tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành lên đến 95% và hạn chế tối đa tiếng ồn khi vận hành.

he-thong-blower-tao-khi
Dao khí tích hợp hệ thống blower tạo khí

3. Ibaraki Việt Nam cung cấp giải pháp phun toàn diện cho mọi ngành công nghiệp

Tại việt Nam, IBARAKI  là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các loại béc phun công nghiệp. Với kinh nghiệm và uy tín nhiều năm triển khác các hệ thống béc phun lớn trên khắp mọi miền Tổ quốc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng giải pháp do Ibaraki Việt Nam cung cấp:

 • Tư vấn giải pháp lắp đặt béc phun, hệ thống phun làm mát, béc cắt phôi thép, súng cắt phôi thép phù hợp với từng quy mô sản xuất, từng dây chuyền sản xuất
 • Cung cấp các hệ thống/bộ điều khiển đi kèm hệ thống (theo yêu cầu của khách hàng)
 • Cung cấp toàn bộ hoặc một phần hệ thống phun hoặc béc phun dạng phun nón
 • Các phụ kiện đi kèm vòi phun cho ngành thép

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm giải pháp phun cho nhà máy của mình, hãy liên hệ ngay tới Ibaraki để chọn mua sản phẩm béc phun công nghiệp (Nozzle) chất lượng cao và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!