Vòi phun khuấy trộn bể dung dịch

Banner-ibaraki

Trong các dây chuyền sản xuất sử dụng bể chứa hóa chất, việc giữ cho chất lỏng trong bể luôn chuyển động là điều vô cùng cần thiết. Dung dịch trong bể được khuấy trộn liên tục để tránh sự phân tách và lắng cặn, giúp hòa tan hoặc trộn lẫn các dung dịch vào nhau.

Để đạt được mục đích trên, các nhà máy lắp đặt một hệ thống tuần hoàn sử dụng hệ vòi phun (béc phun) trộn sục bể – Vòi phun khuấy trộn bể dung dịch trong các bể chứa hóa chất.

Ở bài viết này, Ibaraki giới thiệu 2 giải pháp sử dụng béc phun trong khuấy trộn bể.

1. Vòi phun sục bể – Vòi phun khuấy trộn bể dung dịch

Chất lỏng được lưu thông tuần hoàn bằng hệ thống vòi phun sục bể. Nhờ hình dạng thiết kế của vòi phun, quá trình chất lỏng được đẩy ra tại miệng voi phun sẽ tạo ra một sự giảm áp suất để hút chất lỏng xung quanh vào trong vòi phun (theo nguyên lý Venturi).

Vòi phun sục bể được lắp đặt chìm trong bể. Chất lỏng được bơm đẩy ra thông qua miệng voi phun bằng áp suất. Dòng chất lỏng chịu ảnh hưởng của nguyên lý Venturi, đi vào lỗ dưới của vòi phun, rồi tiếp tục bị đẩy ra qua miệng vòi phun. Hoạt động này diễn ra liên tục, tạo ra tác dụng khuấy trộn chất lỏng trong bể.

 

bec-phun-suc-be
Béc phun sục bể mạ, bể sơn – Vòi phun khuấy trộn bể dung dịch

Hoạt động của vòi phun sục bể tạo ra hiệu ứng cấp số nhân trên dòng chất lỏng. Tùy thuộc vào kiểu thiết kế vòi phun và áp suất vận hành, thể tích chất lỏng xả ra từ vòi phun sẽ lớn hơn 4 – 5 lần so với thể tích chất lỏng được bơm.

Phương pháp trộn hiệu suất cao này giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng và tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp.

Sử dụng vòi phun sục bể sẽ làm giảm sự lắng đọng của chất rắn lơ lửng, giúp cải thiện lưu thông và duy trì các đặc tính đồng nhất của chất lỏng, trộn đều hóa chất hoặc di chuyển chất rắn dọc theo đáy bể chứa. Béc phun sục bể là giải pháp thay thế gọn nhẹ và ít tốn kém hơn các phương pháp trộn cơ học.

2. Vòi phun trộn bể dung dịch dạng xoay

Vòi phun trộn bể (Béc phun trộn bể) dạng xoay có nguyên lý hoạt động tương tự như béc phun sục bể. Chất lỏng từ bể được bơm tuần hoàn qua vòi phun sục bể được lắp đặt chìm trong bể. Dung dịch được bơm tuần hoàn thông qua một bơm áp suất hút, đẩy. Nhờ vòi phun xoay, chất lỏng trong bể chuyển động theo 2 chiều và trộn lẫn vào nhau.

Một tác dụng khác của vòi phun xoay 360 độ là rửa bể. Khi bể trống không còn dung dịch, đầu phun trộn dung dịch có thể được sử dụng để rửa bể, chỉ cần thay thế dung dịch cần phun trộn bằng chất lỏng tẩy rửa.

bec-phun-suc-be
Vòi phun / Béc phun khuấy trộn bể

3. Ứng dụng vòi phun khuấy trộn bể dung dịch

Béc phun sục bể hoặc béc trộn bể dạng xoay được sử dụng hiệu quả trong các bể mạ, bể phốt phát, bùn, sơn, anode hóa, phân bón và hóa chất nông nghiệp, bột giấy, bùn, sơn điện và tiền xử lý.

4. Chọn size vòi phun và lắp đặt vòi phun khuấy trộn bể dung dịch

 

bec-phun-suc-be
Các cách lắp đặt hệ vòi phun khác nhau để đạt hiệu quả trộn toàn bộ bể dung dịch

 

bec-phun-suc-be
Lắp đặt đầu phun sục bể với bóng chỉnh hướng để có thể thay đổi hướng phun

Tùy từng kích thước bể, loại dung dịch, yêu cầu khuấy trộn sẽ dẫn tới yêu cầu chọn vòi phun với kích thước khác nhau, công suất bơm khác nhau và cách lắp đặt khác nhau. Ibaraki Việt Nam sẽ giúp quý khách lựa chọn loại vòi phun, phụ kiện phù hợp và tư vấn lắp đặt vị trí hệ vòi phun để đạt hiệu suất khuấy trộn cao nhất.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

error: Content is protected !!