Béc phun ngành ô tô, xe máy: phun rửa trước và sau khi sơn mạ

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma

Béc phun ngành ô tô xe máy với công dụng rửa trước và sau khi sơn mạ là một loại béc phun quan trọng, được ứng dụng phổ biến trong dây chuyền sản xuất của hầu hết các hãng sản xuất và lắp ráp ô tô, xe máy. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Ibaraki tìm hiểu chi tiết về béc phun rửa trước và sau khi sơn mạ ngành ô tô, xe máy.

1. Vai trò phun rửa của béc phun ngành ô tô, xe máy

Dây chuyền sơn ô tô là một trong những dây chuyền quan trọng của nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô. Trước khi đến với quy trình này, các chi tiết được gia công, hàn hoặc có lớp phủ trên bề mặt cần được phun rửa để làm sạch, loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn và hạt kim loại khỏi bề mặt, để đảm bảo bề mặt sản phẩm khi xuất xưởng đạt tiêu chuẩn tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ.

Để làm được điều này, các dây chuyền sản xuất sẽ sử dụng béc phun ngành ô tô, xe máy để rửa trước và sau khi sơn mạ nhằm thúc đẩy hiệu quả làm sạch, đồng thời tăng tốc độ sản xuất và cải thiện chất lượng bề mặt.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Phun rửa có vai trò gì trong quy trình sản xuất, lắp ráp ngành ô tô, xe máy?

Phun rửa là một công đoạn quan trọng trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy nhằm loại bỏ các tạp chất, dung dịch bám dính trên các chi tiết sau các quá trình tẩy dầu, sơn hoặc mạ,… Ngoài ra phun rửa còn được sử dụng để khử tĩnh điện trên các chi tiết và xử lý bề mặt thân xe.

Béc phun rửa là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và chi phí rửa, làm sạch sản phẩm. Lượng nước được sử dụng cho sản xuất ô tô, xe máy thường rất lớn, có yêu cầu cao về chất lượng, điều này có ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất và xử lý nước thải. Chính vì vậy việc lắp đặt, thay thế định kỳ béc phun rửa trong dây chuyền sản xuất ô tô là vô cùng cần thiết.

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma
Béc phun rửa cho ngành ô tô

 

2. Ưu điểm nổi bật của béc phun rửa ngành ô tô

  • Béc phun rửa được thiết kế, lắp đặt chính xác về lưu lượng phun, góc phun và áp suất phun. Do đó giúp tiết kiệm nước, hóa chất tẩy rửa và đạt hiệu quả làm sạch cao nhất. Sử dụng các loại béc phun rửa giúp tiết kiệm 50% lượng nước tiêu thụ so với phun bằng ống nước thông thường giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.
  • Thiết kế có bóng chỉnh hướng giúp điều chỉnh góc độ phun nhanh và chính xác mà không cần tác động đến đường ống nối.
  • Béc phun ngành ô tô, xe máy dễ dàng lắp đặt, thay thế khi cần bảo dưỡng do tích hợp sẵn móc gắn.
  • Vật liệu chế tạo đa dạng (vật liệu chống ăn mòn hóa học, vật liệu chịu nhiệt).
  • Thiết kế thông minh, gia công chính xác đảm bảo chống tắc, giảm sự tạo mảng bám trên béc phun.
  • Đảm bảo an toàn cho người lao động.
  • Tuổi thọ sản phẩm cao.
bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma
Béc phun rửa có thiết kế dạng bóng phun, có móc gắn (quick connect spray nozzle)

 

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma
Béc phun rửa dạng dẹt trong sản xuất ô tô, xe máy

3. Ứng dụng béc phun rửa trước và sau khi sơn mạ bề mặt ô tô

3.1. Béc phun rửa cho công đoạn tiền xử lý bề mặt ô tô

Khi bạn muốn phủ hoặc sơn trên các bộ phận của xe ô tô, việc bắt đầu với một bề mặt sạch là rất quan trọng. Ban đầu thân xe được đưa từ xưởng hàn vào xưởng sơn để bắt đầu công đoạn tiền xử lý. Chiếc xe phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt các lỗi trên tấm kim loại và sửa chữa ngay lập tức. Sau đó các thân xe sẽ được đưa vào băng chuyền để chuyển đến trạm làm sạch.

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma
Làm sạch và Tiền xử lý trước khi sơn

Công đoạn này có các bể rửa theo thứ tự: Bể tẩy dầu – Bể nước công nghiệp – Bể hoạt hóa – Bể phốt phát – Bể nước DI. Tại đây thân xe sẽ được nhúng vào các bể rửa kết hợp với các béc phun ngành ô tô xe máy loại phun rửa để làm sạch tạp chất, bụi bẩn và chuẩn bị bề mặt trước khi sơn.

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma
Béc phun rửa làm sạch, tiền xử lý bề mặt ô tô

 

3.2. Béc phun rửa sau khi sơn mạ

Trong giai đoạn cuối của quá trình sơn, béc phun ngành ô tô xe máy, vòi phun rửa công nghiệp được sử dụng để rửa sạch các hạt sơn thừa, làm sạch xe trước khi mang đi lắp ráp.

bec-phun-rua-truoc-va-sau-khi-son-ma

 

4. Nhà phân phối vòi phun, béc phun ngành ô tô xe máy

Tại Ibaraki Việt Nam, chúng tôi cung cấp các giải pháp vòi phun, béc phun rửa tùy chỉnh cho các nhà sản xuất ô tô, xe máy. Các giải pháp của chúng tôi đảm bảo cả chất lượng và hiệu quả cho các quy trình phun rửa, làm sạch trước và sau khi sơn mạ các bộ phận của ô tô.

Ngoài béc phun rửa trước và sau khi sơn mạ, Ibaraki còn phân phối các sản phẩm vòi phun, hệ thống vòi phun khác như Béc phun sục bể, Béc phun sơn, Béc phun khí nén… tương ứng với các công đoạn trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô. Liên hệ ngay với Ibaraki để tìm hiểu thêm về sản phẩm và được hỗ trợ thiết kế, lắp đặt các hệ thống vòi phun phù hợp nhất để mang lại hiệu quả tối ưu cho quy trình sản xuất của bạn.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

error: Content is protected !!